Phải Dạy Kỹ Năng Sống Cho Con Từ Khi Nào

Các con ngay từ khi mới sinh ra, bố mẹ đã dạy con học kỹ năng sống theo từng độ tuổi; như dạy con giờ ăn, ngủ, chơi… Đến lúc con nói được rõ âm, bố mệ ông bà dạy cho con ngôn ngữ giao tiếp như “chào ông, chào bà, ạ cô, ạ chú,…” biết hỏi lại, biết chia sẻ yêu thương quan tâm, biết cách diễn đạt mong muốn của mình để người khác hiểu. Đó chính là kỹ năng giao tiếp đầu đời mà các em được rèn luyện.

Khi con 3-4 tuổi mình dạy con kỹ năng theo độ tuổi. Để con biết chào hỏi lễ phép. Tương tác giao tiếp đúng hoàn cảnh. Biết làm công việc theo độ tuổi giúp con chủ động, phản xạ nhanh hơn.

Đến trường, ở lớp, mối quan hệ xã hội được mở rộng bởi ngoài gia đình, các em còn được làm quen, tiếp xúc với bạn bè, thầy cô. Đây là giai đoạn mà trẻ cần được rèn luyện các kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân. Hiểu biết về giới tính theo độ tuổi của mình. Biết tránh xa những tệ nạn với thực tế và môi trường xung quanh. Hay thực tế hơn cần trang bị cho con biết chọn lọc phân tích để tiếp cận mạng xã hội. Các em cần được trang bị các kỹ năng cần thiết khác như rèn luyện và phát triển thể chất, tự nhận thức bản thân, xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để hoàn thiện nhân cách,… hay các kỹ năng xã hội khác như: giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm, và thể hiện bản thân… Nếu không có sự trang bị tốt về kỹ năng sống cho trẻ hay có sự định hướng không đúng đắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các em. Học sinh trong buổi học kỹ năng làm việc nhóm Khả năng thể hiện kỹ năng sống ở mỗi đứa trẻ là khác nhau tùy theo nhận thức, hoàn cảnh, môi trường sống và độ tuổi.

Tuy nhiên, để trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần, khi ở độ tuổi quan trọng như mẫu giáo, đặc biệt là giai đoạn chuẩn bị bước vào lớp 1, trẻ cần được trang bị kỹ năng sống. Gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ để giáo dục kỹ năng sống cơ bản cho trẻ một cách khoa học và có chiến lược ở từng độ tuổi.

Để con mình luôn phát triển hết tố chất bản thân đang có và không bị bất ổn chệch hướng trong các độ tuổi tiếp theo”

Trong giai đoạn các con tiếp xúc với xã hội sớm như ngày nay, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thực sự rất cần thiết. Việc hình thành các kỹ năng cơ bản trong học tập và sinh hoạt không chỉ mang lại lợi ích về mặt sức khoẻ mà còn giúp các em sớm có ý thức để làm chủ bản thân, sống tích cực và hướng đến những điều lành mạnh cho chính mình cũng như xã hội.