Nguyên nhân trẻ không có mục tiêu

Mục tiêu chính là những ý tưởng, những việc cần làm mà một cá nhân hoặc tổ chức, công ty,… đã vạch rõ để thực hiện nó, qua đó giúp chúng ta đạt được mục đích, mong muốn của mình. Nói một cách ngắn gọn thì mục tiêu là những bước đi cụ thể để đi đến mục đích.

Nguyên nhân trẻ không có mục tiêu

Dựa vào thời gian thực hiện mục tiêu được phân làm hai loại là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Thứ nhất: Mục tiêu ngắn hạn là mục tiêu được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn với những công việc cụ thể, rõ ràng. Ví dụ như cố gắng ôn thi trong hai tuần cho kì thi sắp tới, hoặc cố gắng làm việc để đạt doanh số cuối tháng, hay đặt mục tiêu mỗi ngày chạy bộ 30 phút,…

Thứ hai: Mục tiêu dài hạn là kế hoạch cần được thực hiện trong thời gian dài khoảng 1 năm hoặc thậm chí 5 đến 10 năm mà trong đó sẽ có những mục tiêu ngắn hạn cần hoàn thành để làm bậc thang giúp chúng ta bước đến mục đích cuối cùng. Ví dụ lộ trình thăng tiến lên chức vụ quản lý trong vòng 5 năm, bạn sẽ phải mất 2-3 tháng thử việc, 2-3 năm làm nhân viên và 1-2 năm để ứng tuyển vị trí quản lý.

Như vậy, có thể thấy rằng, dù chúng ta thực hiện mục tiêu ngắn hạn hay mục tiêu dài hạn thì đều cần có sự nỗ lực, chăm chỉ và nghiêm túc theo đuổi mục tiêu đã đề ra. Sự nỗ lực cố gắng cũng góp phần giúp chúng ta đạt được mục tiêu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Việc xác định mục tiêu tưởng chừng có vẻ dễ nhưng lại không hề đơn giản bởi mục tiêu giúp định hướng để ta đạt được mục đích. Nếu xác định sai mục tiêu thì sẽ bị chệch hướng và cuối cùng ta cũng chẳng đi về đâu. Xác định mục tiêu sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích không tưởng.

Hiện nay, giới trẻ, đặc biệt các con đang trong độ tuổi tiểu học, cấp 2, cấp 3, việc xây dựng mục tiêu và hiểu được vai trò của mục tiêu để phấn đấu còn hạn chế.

Vậy nguyên nhân từ đâu khiến các con chưa có mục tiêu, chúng ta cùng tìm hiểu:

Thứ nhất: Không tìm được mục tiêu chính đáng

Mục tiêu có ý nghĩa như thế nào với bạn? Tại sao bạn lại đặt ra mục tiêu đó? Đôi khi bạn đeo đuổi một vài thứ bởi vì đó là điều những người khác mong đợi ở bạn, vì muốn đuổi kịp đồng nghiệp của mình. Việc đặt mục tiêu không phù hợp và đuổi theo những thứ không thực sự cần và mong muốn sẽ làm bạn lãng phí nhiều tiền bạc, thời gian và sức lực.

Thứ hai: Không ưu tiên những cái quan trọng

Rất nhiều người mải mê theo dõi một ai đó trên mạng xã hội thay vì ngồi làm việc, để cho những thứ không quan trọng làm mình xao lãng. Thật đáng ngạc nhiên là bạn có thể dành thời gian cho những thứ vô nghĩa và sau đó lại nói rằng không có đủ thời gian để hoàn thành mục tiêu của mình.

Thực tế bạn luôn có thời gian nhưng quan trọng hơn là sắp xếp mọi việc như thế nào. Nếu có một thứ thực sự quan trọng, bạn nên dành thời gian và làm cho nó trở thành ưu tiên hàng đầu.

Thứ ba: Cố gắng làm tất cả mọi thứ

Khi dành sức lực dàn trải vào quá nhiều thứ, đôi khi bạn không thể trau dồi kỹ năng và sự thành thạo trong lĩnh vực mà mình mạnh nhất và phù hợp nhất. Điều quan trọng nhất với bạn là tìm ra cái mà mình giỏi, đam mê bởi bạn chẳng thể làm được mọi thứ.

Thứ tư: Nói thay vì làm

Chúng ta sẽ làm mất sự tín nhiệm của người khác cũng như sự tự tin của chính bản thân mình nếu như nói nhưng không làm được. Khi liên tục thất bại trong việc giữ lời cũng như việc đạt được mục tiêu đã đề ra, bạn sẽ trở nên suy sụp và đôi khi đánh mất sự tự tin vào chính bản thân mình.

Bạn cần phải học cách làm hơn là học cách nói, sử dụng năng lượng của mình vào việc làm mọi thứ thay vì nói về chúng. Hãy để kết quả nói về chính nó và sử dụng hành động thay cho lời nói.

Thứ năm: Thiếu một kế hoạch cụ thể

Nếu không có một kế hoạch nghĩa là bạn đã lên kế hoạch để nhận thất bại. Kế hoạch rất quan trọng trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu. Đó chính là bản đồ giúp bạn đi từ điểm A đến điểm B một cách dễ dàng. Ta lập kế hoạch cho việc hoàn thành mục tiêu của mình như thế nào? Ta cần phải làm những điều gì? Hãy gạch đầu dòng các việc phải làm và có một chiến lược rõ ràng.

Thứ sáu: Không tự cam kết với bản thân

Vào ngày thứ hai, thực đơn ăn kiêng của bạn bắt đầu với nhiều suy nghĩ tốt nhưng điều đó kết thúc ngay khi đồng nghiệp bước vào với một hộp bánh rán. “Tôi không muốn cô ấy buồn, tôi sẽ bắt đầu ăn kiêng lại vào ngày mai”, đó là điều ta sẽ nói.

Nếu như bạn không tự buộc mình làm theo những cái mà ta đã đặt ra, những lý do và sự bào chữa sẽ làm trì hoãn những việc cần làm để hỗ trợ mục tiêu của mình.

Thứ bảy: Không có một giới hạn về thời gian

Việc có một thời hạn giúp tập trung và làm việc có kỷ luật hơn, hơn hết nó sẽ tạo cho ta một cảm giác cấp bách. Nó là yếu tố quan trọng giúp tập trung đúng vào mục tiêu đã đề ra. Khi mọi việc được thoải mái về thời gian, đôi khi kết quả lại không cao, bởi nó thường xuyên dẫn đến sự trì hoãn.

Thứ tám: Từ bỏ khi mọi việc khó khăn

Không cái gì tốt mà có được một cách dễ dàng. Một vài mục tiêu sẽ thực sự đòi hỏi bạn phải đổ mồ hôi và nước mắt. Chúng ta sống trong thời đại mà người ta muốn nhìn ngay vào kết quả hơn là khuyến khích một quá trình rèn luyện kiên trì,

Không có bất cứ thứ gì thành công một cách dễ dàng. Nếu bạn mong muốn đạt được mục tiêu và thay đổi cuộc sống, tất cả những gì bạn cần là siêng năng, cống hiến và kỷ luật.